สวนซ่อนศิลป์
จากความฝันของสองสามีภรรยา
คุณสุรินทร์ และ คุณอุทิศา สนธิระติ 

เมื่อปี พ.ศ. 2527 ที่ดินผืนนี้เป็นที่ว่างเปล่า เป็นทุ่งข้าวโพด มีเพียงต้นชะมดเช็ดที่เป็นไม้ป่าอายุเกือบ 100 ปี เพียงต้นเดียวที่เป็นสัญลักษณ์ (Landmark) ของที่ดินผืนนี้ จากความฝันของทั้ง 2 คนที่อยากจะมีบ้านเล็กในป่าใหญ่จึงได้ตัดสินใจสร้างป่าขึ้นมาบนผืนดินที่ว่างเปล่าผืนนี้ เราเริ่มปลูกต้นไม้กัน ปลูกตอนกลางคืนทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเย็นจนถึงเที่ยงคืน การปลูกต้นไม้ใหญ่ของที่นี่ ไม่มีการเขียนแบบ เหมือนกับการวาดภาพ ลงบนดิน Create the Dream on Earth

แนวทางสู่ความสำเร็จ
(6 ความกล้าสู่ความสำเร็จ )

  • กล้าที่จะใฝ่ฝัน
  • กล้าที่จะแสวงหาความรู้
  • กล้าที่จะลงมือทำ
  • กล้าเผชิญหน้ากับความผิดพลาดและความล้มเหลว
  • กล้าแก้ไขในสิ่งผิด
  • กล้าเตือนตนอย่าหลงตน ดีที่สุดที่เราทำได้อยู่คราวหน้า เสมอ

ลุงน้อย เชื่อว่า คนเรา หากได้ทำสิ่งใดแล้ว ใส่ หัวใจ และ จิตวิญญาน ลงไปในสิ่งนั้นๆ และที่สำคัญ คือ การรู้ และ เข้าใจ ตัวตน ของตนเองอย่างถ่องแท้แล้วจะสามารถประสบความสำเร็จในทุกๆสิ่งที่ มุ่งมั่น อย่างแน่นอน

การสร้างป่าที่ดูเป็นธรรมชาติและร่มรื่นมาจากฝีมือของมนุษย์จริงๆ

 จากทุ่งข้าวโพดที่ว่างเปล่า และจากความฝันที่อยากจะมีบ้านเล็กในป่าใหญ่ ทำให้มีแรงบันดาลใจ มีความมุ่งมั่น และความตั้งใจ พยายามที่จะปลูกต้นไม้ เฝ้าดูแลบำรุงรักษา เอาใจใส่ด้วยความรัก และรอคอยต้นไม้เติบใหญ่ นับเวลาจากวันที่เริ่มลงมือทำจนถึงปัจจุบันนี้ กว่า 30 ปี จึงทำให้ทุ่งข้าวโพด กลายมาเป็นป่าไม้ ที่มีต้นไม้ใหญ่กว่า 10,000 ต้น ทำให้ผืนดินแห่งนี้เป็นสถานที่หนึ่งที่มีการผลิตออกซิเจน และดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ส่วนหนึ่งของโลก เป็นตัวอย่างในการปลูกป่าที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด จึงได้เปิดให้ผู้คนได้เข้ามาเรียนรู้ ศึกษา ให้เกิดแรงบันดาลใจเพื่อกลับไปปลูกต้นไม้ในที่ดินของตัวเอง เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนที่นับวันมีแต่ทวีความรุนแรงมากขึ้น
ลุงน้อย มีแนวคิดของตนเองที่ใช้มาทั้งชีวิต คือ “Nothing is impossible”ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้” เพื่อให้ตัวเราเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆและมีความพยายามที่จะทำให้สำเร็จ ลุงน้อยดำเนินชีวิต และประสบความสำเร็จในชีวิตในระดับหนึ่ง และค้นพบแนวทางที่ได้ใช้มาทั้งชีวิต

สวนซ่อนศิลป์ ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขต เขาใหญ่ ที่ติดอันดับTop 10 มาโดยตลอด นักท่องเที่ยวทั้ง คนไทย และชาวต่างชาติ แวะเวียนมาเยี่ยมชมกันโดยตลอด แต่ ลุงน้อย ยังได้ใช้เป็นแหล่ง ให้การเรียนรู้ ศึกษา ของนักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน ทั้ง ภาคเอกชน และ ราชการ แวะเวียนมาเยี่ยมเยียน และรับฟังคำแนะนำ คำสอน ถึงแนวทางสู่ความสำเร็จในชีวิต อย่างเป็น รูปธรรม
ภายใน “สวนซ่อนศิลป์” แบ่งออกเป็นหลายส่วน ได้แก่ บ้านนักเขียน Writer Cottage, บ้านศิลปิน Artist Cottage, บ้านทอฝัน Weaving Cottage, ดินแดนคนจิ๋ว Dwarf Land, สวนหินล้านปี Million Years Stone Garden, สวนอังกฤษ English Garden, สวนโมเสก Mozaic Garden, สวนป่าฝน Rain Forest, บ้านปั้นดิน Potter Cottage, บ้านช่างไม้ Folk Furniture Cottage, มุมระเบียงนั่งเล่น และลุงจอห์น

 
 

สำหรับกิจกรรมภายในสวนซ่อนศิลป์ทางสวนซ่อนศิลป์รับจัดกิจกรรมสำหรับหมู่คณะให้ทั้งนักเรียน นักศึกษาและองค์กรต่าง ๆ ได้แก่

Art Studio By Kru Took : Studio เปิดสอนศิลปะ Folk Art และรับสั่งทำงาน Folk Art ตามออร์เดอร์ สนใจโทรติดต่อหรือจองเรียนล่วงหน้ากับ ครูตุ๊ก โทรศัพท์ 08 9922 9356

Paint Me “วาดฉัน” Studio เพ้นท์ตุ๊กตาดินเผา สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ที่มีใจรักศิลปะ
Paint By Number : สำหรับงานศิลปะเพ้นท์บายนัมเบอร์ไม่ต้องมีความรู้เรื่องศิลปะแต่รักที่จะทำงานศิลป์
Peper Art : ศิลปะฝึกสมาธิจากกระดาษ สำหรับเด็กเล็ก

 

สวนซ่อนศิลป์” ตั้งอยู่ที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

เปิดบริการ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดบริการทุกวันพุธ)

ค่าบริการ ท่านละ 100 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทรศัพท์ 0 4499 3938-40, 0 4499 3936-7, 08 1803 7103, 08 2073 5522
E-mail : 
info.secretart@gmail.com 
เว็บไซต์ www.secretartgarden.com และเฟซบุ๊ก สวนซ่อนศิลป์ Secret Art Garden